Tập huấn sử dụng phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

 

Vào ngày 09/07/2020, Khoa Công nghệ Thực phẩm trường Đại học Nông Lâm TP.HCM phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Lớp triển khai Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án “Bữa ăn học đường” dành cho hơn 40 giảng viên, cán bộ viên chức và đại diện sinh viên các chuyên ngành đào tạo của Khoa Công nghệ Thực phẩm.

Tại buổi tập huấn, học viên đã được nghe khái quát chung về tình hình thực tế tổ chức ăn bán trú tại các trường tiểu học; đánh giá, nhận xét những lợi ích mà Dự án “Bữa ăn học đường”, trong đó có Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. 

Dự án Bữa ăn Học đường là một Dự án được phối hợp thực hiện bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dự án ra đời với mục tiêu: Chuẩn hóa và cung cấp những thực đơn cân bằng về dinh dưỡng, đa dạng về thực phẩm và ngon miệng dành cho học sinh của các trường tiểu học bán trú nhằm góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn, từ đó giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, thể chất và trí tuệ của trẻ em - những thế hệ tương lai của đất nước; Cung cấp cho nhà trường một công cụ Phần mềm thân thiện, dễ sử dụng, hỗ trợ cho công tác lên thực đơn hằng ngày, giúp nhà trường có thể tự xây dựng những thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng, phù hợp với văn hóa ẩm thực của vùng, miền đồng thời tiết kiệm thời gian cho công tác quản lý bữa ăn bán trú của học sinh.

Hiểu được những khó khăn, thách thức mà các trường tiểu học bán trú đang gặp phải trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, cùng với kinh nghiệm từ mô hình bữa ăn bán trú đang được áp dụng rất thành công tại Nhật Bản, Dự án Bữa ăn Học đường chính thức ra đời từ năm 2012 và đã được triển khai tại 4 thành phố lớn là Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Hà Nội.

Cho đến nay, Dự án Bữa ăn Học đường đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía nhà trường, phụ huynh học sinh trong việc thay đổi thói quen ăn uống của học sinh một cách khoa học và lành mạnh hơn. Học sinh đã dần dần thay đổi thói quen ăn uống: Từ chỗ chỉ ăn một số loại thực phẩm ưa thích nay đã biết ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là ăn nhiều rau hơn. Đồng thời Dự án đã góp phần giảm bớt gánh nặng cho cán bộ phụ trách bán trú trong công tác lên thực đơn tại các trường.

Dựa trên những thành công bước đầu này, Dự án vẫn tiếp tục được nhân rộng và triển khai trên toàn quốc qua việc sử dụng Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng trên website của Dự án Bữa ăn Học đường.

Tiếp đến, đại diện Ban quản lý Dự án “Bữa ăn học đường” giới thiệu đến các trường Bộ thực đơn mẫu cho các khu vực, đáp ứng nhu dinh dưỡng dựa trên nguồn thực phẩm tại các địa phương. Dựa vào thực đơn này, các học viên đã thực hành chuẩn bị những thực đơn mới đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trên phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Ban quản lý trực tiếp hướng dẫn tận tình và giải đáp thắc mắc giúp các học viên có thể thao tác thành thạo việc xây dựng thực đơn.

Các thực đơn trong phần mềm được nghiên cứu và phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ GD&ĐT.

Phần mềm cung cấp cho các trường ngân hàng 120 thực đơn phong phú với hơn 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng, ngon miệng, được chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Nó cũng hỗ trợ các trường tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn hoặc sử dụng nguồn nguyên liệu ngay tại địa phương mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, hỗ trợ nhà trường tính toán chi phí của thực đơn và các công thức nấu đơn giản, dễ hiểu, dễ làm, giảm thiểu được gánh nặng công việc bán trú cho các trường.

Bên cạnh phần mềm, Dự án “Bữa ăn học đường” cũng chú trọng bổ sung kiến thức dinh dưỡng cơ bản cho học sinh thông qua Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Bộ áp phích chứa thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ. Được tìm hiểu về dinh dưỡng ngay từ bậc tiểu học sẽ giúp tạo nền tảng kiến thức dinh dưỡng cơ bản, góp phần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học cho các em.

Những thành viên lớp tập huấn phần mềm đã thảo luận rất tích cực, các kiến thức thu được từ buổi tập huấn, giúp cán bộ viên chức, sinh viên nhà trường dễ dàng vận dụng vào thực tế trong việc tổ chức bữa ăn bán trú đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng, đa dạng món ăn, tiết kiệm thời gian tổ chức quản lý bán trú, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, thay đổi nhận thức về dinh dưỡng cho giáo viên và học sinh.

Một số hình ảnh buổi tập huấn:

 

 

 

 

Số lần xem trang: 12207
Điều chỉnh lần cuối: 09-07-2020

Thông tin cập nhật

Học bổng AJINOMOTO ASEAN + ONE - Năm 2022 (08-01-2022)

Chương trình học bổng Fullbright sinh viên Việt Nam năm học 2023-2024 (08-01-2022)

Chương trình đào tạo online miễn phí của Trường ĐH Osaka City (08-01-2022)

Chương trình học bổng Global UGRAD (Global Undergraduate Exchange Program) năm học 2022-2023 (24-12-2021)

Thủ khoa khóa 8 chương trình tiên tiến (13-12-2021)

Thư chúc mừng và mời thí sinh nhập học chương trình tiên tiến của Trưởng Khoa CNHH&TP (29-07-2021)

Giao lưu với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (20-04-2021)

Tuyển sinh chương trình tiên tiến Công nghệ Thực phẩm năm 2021 (23-02-2021)

Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường; năm học 2019-2020 (11-01-2021)

Học bổng Ajinomoto ASEAN +ONE năm 2022 (29-12-2020)

Xem thêm ...
Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : hai hai năm một bảy

Xem trả lời của bạn !