VÀI DÒNG SUY NGHĨ VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC CỦA KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM

Chương trình đào tạo nào cũng sẽ cho các em những trải nghiệm nhất định, không có gì là hoàn hảo tuyệt mỹ cả, nhưng đã là sinh viên thì năng động tự tin sẽ giúp ích cho bản thân nhiều lắm, trong học tập cũng như cuộc sống. Vì vậy, ngoài việc học tập chăm chỉ thì các em cũng nên tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm để phát triển bản thân mình hơn nữa. Cuộc sống không bao giờ phủ màu tối tăm, chỉ là do chúng ta nhìn nhận vấn đề như thế nào thôi, dù sao thì tôi cũng rất hân hoan chào đón các tân sinh viên K44 FST dưới mái nhà chung NLU.
Sau đây là một vài chia sẻ mang quan điểm cá nhân về chương trình học tại FST của NLU. Thật ra việc học đại trà hay chương trình tiên tiến, sau này có thêm chương trình chất lượng cao đều có những ưu khuyết riêng, tùy cảm nhận nha các em K44 ơi. Bản thân tôi cũng là một sinh viên khóa 3 (K24) lớp đại trà, tôi thấy vui vì điều đó nhưng cũng sẽ thật hạnh phúc khi được học chương trình tiên tiến hoặc chương trình chất lượng cao. Câu hỏi bắt đầu bằng Tại sao sẽ được nhiều tân sinh viên hỏi, và nay tôi tóm gọn với các lý do sau nha:
1. Cơ sở vật chất
- Đại trà sẽ tự chọn các học phần và học chung giữa các lớp, các ngành với nhau, được học tại các phòng học từ 60 chỗ ngồi trở lên, có khi đến học ở các giảng đường 200-250 chỗ ngồi, phòng học có quạt, cửa sổ lớn, khá mát mẻ, trừ khi thời tiết quá oi bức thôi. Tuy nhiên có khi được xếp vào vài phòng học với bàn ghế ở tòa nhà cũ kỹ thì hơi thiệt thòi chút nha. Bù lại các em có thể đi bộ và biết được tình trạng cơ sở vật chất của các giảng đường trong trường. Vì đặc biệt, tất cả các giảng đường học của các em tại trường đều mang tên các loài hoa rất đẹp: Rạng Đông, Hoàng Anh, Cẩm Tú, Hướng Dương, Tường Vi, Cát Tường. 
- Chương trình tiên tiến hoặc chất lượng cao thì chỉ học với lớp thôi, phòng học 50 chỗ ngồi, có điều hòa mát lạnh, thường sẽ học ở 1 giảng đường cố định. Hiện nay chương trình tiên tiến của Công nghệ Thực phẩm và chương trình tiên tiến Thú y đang học ở lầu 2 nhà Cát Tường; chương trình chất lượng cao sử dụng giảng đường sau đại học (phía sau công viên Nguyễn Thái Bình). 
2. Chương trình học
Nội dung học phần cũng gần như nhau thôi, chỉ khác ở vài học phần khi vào chuyên ngành đại trà, nhưng chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao thì đương nhiên sinh viên sẽ được chăm chút hơn, cán bộ hỗ trợ sẽ lựa chọn và cân đối các học phần phù hợp, sinh viên không phải tự đăng ký online học phần. Sau này, nếu các em ở 2 chương trình này tự đăng ký học phần thì sẽ hiểu nỗi niềm khi đăng ký online. 
Ngôn ngữ sử dụng với chương trình đại trà là hoàn toàn học bằng tiếng Việt. Đối với chương trình tiên tiến, sinh viên phải học các học phần bằng tiếng Anh theo chuẩn đào tạo của trường đại học California, Davis (Hoa Kỳ), riêng các môn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thì học bằng tiếng Việt, ví dụ Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật Việt Nam, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng. Đối với chương trình chất lượng cao thì các học kỳ đầu, các em học bằng tiếng Việt, tự trao dồi trình độ tiếng Anh thêm để có thể theo học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Do đó, các học kỳ đầu, có thể giảng viên cung cấp bài giảng bằng tiếng anh nhưng giảng dạy bằng tiếng Việt. 
Yêu cầu của chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao là nguồn lực giảng dạy phải đạt Tiến sỹ trở lên, tuy nhiên hiện nay nguồn lực của trường, khoa chưa đáp ứng 100% yêu cầu này, vẫn còn thạc sỹ tham gia giảng dạy.
Học chương trình nào thì tân sinh viên cũng phải kiểm tra trình độ tiếng anh đầu vào để xếp lớp phù hợp. Vì vậy các em đừng quá lo lắng về trình độ tiếng anh, sau khi kiểm tra anh văn đầu vào sẽ biết các em đang ở đâu để có thể có kế hoạch học tập phù hợp. Các em có thể xây dựng kế hoạch học tập cá nhân ngắn lại chỉ còn 3,5 năm đối với chương trình đại trà và 4 năm đối với chương trình tiên tiến. 
Nếu so sánh giữa hai chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao thì theo tôi, các em nên chọn chương trình tiên tiến, nếu học 2-3 học kỳ, cảm thấy bản thân không thích học chương trình tiên tiến thì chuyển ra chất lượng cao học vẫn được nhé. Còn ban đầu đã học chất lượng cao 2-3 học kỳ mà chuyển qua chương trình tiên tiến thì mất thời gian học lại từ đầu. Ở trên đã giải thích rồi nhé, chương trình tiên tiến là học anh văn từ ban đầu, còn chất lượng cao ban đầu chỉ học bằng tiếng Việt. 
Chuẩn đầu ra tiếng anh của chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao là sinh viên phải đạt chuẩn B2 theo khung tham chiếu châu Âu, còn chương trình đại trà chỉ chuẩn B1.
Chuẩn tin học quốc tế IC3 cho tất cả các chương trình nha. 
3. Bằng cấp
Đúng là không có sự phân biệt nào giữa đại trà và chất lượng cao cả, vì tất cả đều là KỸ SƯ NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM nhưng chắc chắn sẽ có sự khác biệt giữa chất lượng thực sự về kĩ năng, kiến thức chứ đúng không nè, vì có ghi thêm "chương trình tiên tiến", còn chất lượng cao thì tôi chưa thấy mẫu bằng, nhưng tôi nghĩ bằng sẽ ghi thêm "chương trình chất lượng cao". Tôi không chắc chắn, chất lượng cao hay đại trà, chương trình nào siêu đẳng hơn, vì chương trình chất lượng cao chưa có sinh viên tốt nghiệp, nhưng so với việc giải đáp thắc mắc hay quan tâm hỏi han việc bài vở thì với sĩ số lớp học ít, dưới 50 người cũng sẽ có nhiều thời gian thảo luận hơn với lớp gần 100 người nhỉ? Vậy là các em học đại trà phải mạnh dạn thắc mắc với giảng viên nhé, đừng ngại hỏi, kiến thức cần cho mình nha.
Riêng chương trình tiên tiến, ngoài bằng cấp do trường đại học Nông Lâm TP.HCM cấp sẽ được nhận thêm chứng chỉ công nhận chuẩn mực từ trường đại học California, Davis (Hoa Kỳ). Chương trình tiên tiến đã đào tạo 10 khóa, và nay khóa 6 đã ra trường thì tôi thấy các em từ chương trình có thể thích ứng với thị trường lao động khá tốt, vì vừa có chuyên môn vừa có trình độ tiếng Anh, như vậy có thể cho thấy hiệu quả đào tạo của chương trình tiên tiến so với chương trình đại trà. Các em có thể ứng tuyển làm việc trong và ngoài nước. 
4. Học phí
Học phí có sự khác biệt khi tham gia học ở các chương trình nha. Chương trình đại trà dao động tầm 10-15 triệu/năm, chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao dao động tầm 33-35 triệu đồng/năm khi chia đều cho các năm học. 
Tuy nhiên sinh viên chương trình tiên tiến được hưởng mức học bổng cao (khoảng 1 triệu đồng/tháng) và có cơ hội được thực tập ở nước ngoài, cũng như khả năng đạt ứng tuyển các học bổng nước ngoài cao. Và lưu ý học phí không bao gồm giáo trình, tài liệu tham khảo. Chỉ có chương trình tiên tiến sẽ được đài thọ giáo trình trong học kỳ anh văn dự bị tại trung tâm ngoại ngữ trường. 
5. Bạn đồng khóa, đồng môn 
Sinh viên chương trình đại trà sẽ quen biết rộng, vì các học phần được học chung với nhiều ngành kết hợp thành lớp học phần nhưng các em cũng không thể thân thiết hết với số người trong phòng học, do đó các em sẽ tạo nhiều nhóm học tập trong suốt thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường.
Chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao thì lớp có ít người nên dễ thân thiết nhau hơn, vì học chung 4-4,5 năm mà không biết nhau hết, thì có thể xem lại do ăn ở sao rồi. 
Vì vậy, tôi khuyên các em nên chịu khó tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm trong trường, đảm bảo các mối quan hệ này tạo được nhiều đồng đội bền vững sau khi ra trường luôn. 
Và nếu được chọn lại, tôi cũng chọn chương trình đại trà nha. Tại sao? Vì gia đình tôi không đủ điều kiện chi trả nên tôi chấp nhận di chuyển giữa các giảng đường khi thay đổi học phần, chịu ồn, chịu nóng bức để có thể bớt một khoản tiền cho gia đình. 
Còn chương trình tiên tiến hoặc chương trình chất lượng cao, nếu gia đình các em có đủ điều kiện và các em chịu học thì nên tham gia nha, thật sự rất tốt luôn. Tôi sẽ giới thiệu các gương mặt vàng của chương trình tiên tiến các năm qua cho các em làm quen, do đó tại sao các em tân sinh viên K44 không thử sức nhỉ? 
Cố lên, hãy đầu tư cho tương lai từ bây giờ, tôi luôn đồng hành cùng các em.
Chào đón tân sinh viên Khoa Công nghệ Thực phẩm K44

 

Nếu các em có nhu cầu muốn chuyển đổi chuyên ngành hoặc chương trình học hãy đến phòng 203 nhà Cẩm Tú vào giờ hành chính nhé.

Số lần xem trang: 12946
Điều chỉnh lần cuối:

Học vụ

Chương trình tiên tiến ngành Công nghệ Thực phẩm tuyển sinh năm 2022 (22-02-2022)

Phương án tuyển sinh năm 2022 (17-02-2022)

Thông báo về việc bố trí chỗ ở cho sinh viên khóa 2021 (15-02-2022)

Thông báo điều chỉnh kế hoạch dạy học học kỳ 2 năm học 2021-2022 (15-02-2022)

Thông báo lịch thi kết thúc học phần học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 (Thi trực tuyến - Đợt 2) (08-01-2022)

Thông báo nộp học phí học kỳ 2 năm học 2021-2022 (06-01-2022)

Quy chế quản lý sinh viên thực tập, trao đổi học tập ở nước ngoài (06-01-2022)

Thời khóa biểu học kỳ 2 năm học 2020-2021 (02-03-2021)

Chương trình đào tạo các khóa (29-12-2020)

Danh sách sinh viên K46 (khóa 2020 - 2025) (13-11-2020)

Xem thêm ...
Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : hai sáu năm bảy

Xem trả lời của bạn !